ศุนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019

ธ.สถิตในดวงใจไทยทั้งชาติ

Line-QR

LINE ID :@lhc1983n

เลือกไม้ให้เหมาะกับงาน
เขียนโดย Administrator   

 

"ไม้..." คำๆนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก......ท่านเจ้าของบ้านหลายท่านคิดที่จะนำเอาไม้มาใช้ตกแต่งบ้าน แต่เลือกไม่ถูกว่าจะใช้ไม้ประเภทไหน  

บ้างท่านเลยยกหน้าที่นี้ให้กับช่างรับเหมาไป.... แต่ถ้าท่านลองมาทำความรู้จักกับประเภทของไม้ไว้สักนิดก็ดีนะครับ

ไม้มีหลายชนิด และหลายราคา แต่มีไม้อยู่กลุ่มหนึ่งที่ในวงการก่อสร้าง เรียกว่าไม้เนื้อเเข็ง เช่นไม้เต็ง ไม้แดง ไม้ประดู่ ที่เหมาะที่จะนำมาใช้ทำโครงสร้าง 

โดยเฉพาะงานภายนอก ซึ่งไม้จำพวกนี้มีความคงต่อการผุ และไม่มีปัญหาเรื่องปลวกรบกวนอีกด้วย มีกรณีที่ท่านเจ้าของบ้านไม่รู้เรื่องไม้กอรปกับเจอช่างที่ไม่ดี

ท่านอาจจะได้ไม้เนื้ออ่อนอย่างไม้ยาง (ซึ่่งโดยปกติมักจะถูกนำมาใช้กับงานภายในบ้าน) นำมาใช้ภายนอกให้กับงานของท่าน โดยใช้วิธีการทาสีทับ  

ท่านเจ้าของบ้านจะไม่สามารถเห็นการผุของไม้ได้เลย เพราะไม้จะผุจากข้างในออกมาครับ กว่าจะรู้ช่างก็ไปถึงไหนแล้ว....!

"ไม้..."  สำหรับงานภายนอกควรใช้ไม้เนื้อแข็งเท่านั้น แต่ก็มีข้อยกเว้น คือไม้สัก ถือว่าเป็นไม้เนื้ออ่อนครับ ไม่ทนแดด แต่ทนทานต่อการผุมากครับ 

ถ้าเลือกได้ควรใช้ไม้แดง หรือไม้เต็ง เพราะเป็นไม้เนื้อแข็ง แต่ไม้แดงจะแพงกว่าไม้เต็งพอสมควร


การทาสี สีที่ใช้ควรจะใช้สีสำหรับงานไม้ เช่น WoodStain หรือ Timber Shield ซึ่งมีคุณสมบัติในการระบายความชื้นได้ดี และมีความยืดหยุ่นสูงครับ 

วิธีการทาสีก็เป็นสิ่งสำคัญนะครับ การทาไม้ต้องทาให้รอบ โดยเฉพาะช่วงหัวไม้ด้านที่ถูกตัด ซึ่งเป็นจุดที่ไม้ดูดความชื้นได้ดี ถ้าสังเกตุจะเห็นได้ว่าไม้จะเริ่มผุจากส่วนหัวไม้นี้ก่อน 

ดังนั้นควรที่จะทาสีที่หัวไม้ส่วนนี้ และทาไม้ทั้งหมด 1 รอบก่อนการนำไปใช้  แล้วทาสีทับอีกครั้งเมื่อประกอบงานเสร็จเรียบร้อยแล้วหลังจากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของท่านเจ้าของบ้านครับ

ที่จะต้องคอยสังเกตุสภาพสีที่ทา และเนื้อไม้ หากดูสีแล้วหมดสภาพ ก็ควรขัดสีเก่าออกแล้วทาใหม่ครับ 

"ไม้..."  เนื้อแข็งมีหลายชนิดดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ในเรื่องการนำมาทำรั้ว หรือไม้สำหรับปูพื้น หรืองานภายนอกบ้านอื่นๆ ที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง 

และความแข็งแรงทนทานใช้ได้ คือไม้เต็งครับ ส่วนไม้เนื้อแข็งอย่างอื่น เช่น ไม้แดง ไม้ประดู่ นั้นราคาค่อนข้างแพง และหาซื้อยากครับ 

สำหรับงานภายนอกผมคิดว่าไม้เต็งเป็นตัวเลือกที่ดีครับ ส่วนไม้ยางจัดเป็นไม้เนื้ออ่อน เหมาะกับงานตกแต่งภายในมากกว่า แต่ต้องระวังเรื่องของความชื้น 

และปลวกครับ ส่วนไม้สักถือว่าเป็นไม้เนื้ออ่อนไม่แข็งแรง แต่ทนทาน? สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก เพราะทนความชื้นและไม่มีปลวกรบกวน 

ดังนั้นการเลือกใช้ 

"ไม้..."  ก็ความพิจารณาสักนิดเพื่อให้เหมาะกับประเภทของงาน และชนิดของไม้ด้วยครับ 


  

 
ลิขสิทธิ์ © 2021 www.baantammai.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.